Gấu Pooh không phải một nhân vật văn học tưởng tượng, thật sự có một gấu Pooh ngoài đời thực. Và các bạn của chú cũng vậy, cậu bé Christopher Robin, lợn Piglet, hổ Tigger…tất cả đều có thật.

Nhà văn Anh AA Milne được biết đến nhiều nhất với câu chuyện về chú gấu Pooh – nhân vật đã trở thành người bạn thân thiết của tuổi thơ trên khắp thế giới. Bối cảnh “đưa đẩy” khiến nhà văn có cảm hứng để sáng tác nên loạt truyện nổi tiếng dành cho thiếu nhi đến từ cậu con trai duy nhất của ông – Christopher Robin Milne (sinh ngày 21/8/1920).

Trong sinh nhật một tuổi của mình, cậu bé Christopher Robin được tặng một chú gấu bông màu kem mà sau này cậu đặt tên là Edward. Chú gấu bông này đã là người bạn gắn bó thân thiết với Christopher Robin trong suốt những năm tháng ấu thơ. Tình bạn giữa con trai và chú gấu bông Edward đã khiến nhà văn AA Milne cảm thấy rất thú vị và nảy ra ý tưởng cho tác phẩm.

Cậu bé Christopher Robin Milne cùng với người bạn gấu bông thân thiết của mình đã truyền cảm hứng cho nhà văn AA Milne sáng tạo nên nhân vật cậu bé Christopher Robin và chú gấu Winnie the Pooh

Chú gấu bông này, cùng với một chú gấu có tên Winnie sống trong vườn thú London và một chú thiên nga tên Pooh, đã trở thành những nguồn cảm hứng chính để nhà văn AA Milne sáng tạo nên nhân vật gấu Winnie the Pooh.

Nhân vật chú gấu Winnie the Pooh luôn xuất hiện bên cạnh những người bạn thân thiết khác, tạo thành một thế giới cổ tích đáng yêu dành cho tuổi thơ.

Và tất cả những người bạn của Winnie the Pooh cũng đều có thật, đó đều là những thú nhồi bông của cậu bé Christopher Robin – con trai duy nhất của nhà văn, cũng đồng thời là nhân vật xuất hiện trong những câu chuyện kể về gấu Pooh.

Tất cả thú nhồi bông của Christopher Robin đã được nhân cách hóa để trở thành những hổ Tigger, lợn Piglet, lừa Eeyore hay chuột túi Kanga trong câu chuyện của nhà văn AA Milne.

Có một câu chuyện nhỏ thú vị đằng sau những tác phẩm viết về gấu Pooh, đó là khi còn nhỏ, cậu bé Christopher Robin cảm thấy rất hạnh phúc và hãnh diện khi những câu chuyện hay dành cho thiếu nhi, những câu chuyện khiến các bạn cậu mê mẩn, lại để cậu và những thú bông của cậu vào vị trí những nhân vật chính.

Cậu bé Christopher Robin 5 tuổi đang ngồi trong lòng cha – nhà văn AA Milne

Nhưng rồi khi ở tuổi thiếu niên, Christopher Robin hay bị bạn bè trêu chọc vì những câu chuyện “trẻ con”, trong đó cậu vĩnh viễn “buộc phải làm” nhân vật chính, cậu bé liền cảm thấy khó chịu với “sự nổi tiếng bất đắc dĩ” này.

Dù vậy, Christopher Robin vẫn luôn là một cậu bé ngoan, lớn lên và vào học trường Đại học Cambridge, sau này cậu phục vụ trong Quân đoàn Kỹ sư Hoàng gia Anh thời Thế chiến II.

Năm 1948, ở tuổi 28, cậu lập gia đình và cùng vợ mở một hiệu sách. Dù khi trưởng thành, Christopher Robin không còn cảm thấy thích thú vì được nhiều người biết đến, nhưng cậu vẫn tận dụng sự nổi tiếng đó để nỗ lực bảo vệ khu rừng Ashdown – khu rừng gần ngôi nhà của gia đình cậu, nơi đã truyền cảm hứng cho cha cậu sáng tạo nên khu rừng Trăm Mẫu trong truyện.

Christopher Robin đã dùng danh tiếng của cha, của bản thân mình và của bộ truyện về gấu Pooh để cứu khu rừng khỏi bị phá hủy vì mục đích phát triển công nghiệp. Christopher Robin Milne về sau qua đời năm 1996, thọ 75 tuổi.

Những thú nhồi bông năm xưa của cậu bé Christopher Robin về sau đã được chính cậu đem tặng cho người biên tập loạt sách về gấu Pooh. Đó đều là những thú nhồi bông đã truyền cảm hứng cho nhà văn AA Milne sáng tạo nên các nhân vật như gấu Pooh, lợn Piglet, lừa Eeyore, hổ Tigger…

Gấu bông Edward truyền cảm hứng cho nhân vật gấu Winnie the Pooh.

Người biên tập sách này sau đó lại hiến tặng những thú nhồi bông rất có ý nghĩa và giá trị này cho thư viện công cộng New York hồi năm 1987, kể từ đó, chúng được trưng bày tại đây để đông đảo du khách có thể chiêm ngưỡng.

Nguồn: wikipedia.org